Permanent Doctor 02363 662 995 - 02363 679 555
Emergency Hotline 0903 595 593
banner

MẸ BẦU CẦN LƯU Ý GÌ TRONG MÙA DỊCH COVID?

Tuesday, 24/08/2021, 15:00 GMT+7

MẸ BẦU CẦN LƯU Ý GÌ TRONG MÙA DỊCH COVID?

MẸ BẦU CẦN LƯU Ý GÌ TRONG MÙA DỊCH COVID?

Nhiều câu chuyện những thiên thần chào đời khỏe mạnh trong thời kỳ cách ly xã hội chưa từng có sẽ là cả hành trình đi vào ký ức khó quên đầy ý nghĩa và lịch sử.Mẹ bầu phải cần chú ý những gì để đón thiên thần đáng yêu của mình chào đời trong mùa dịch Covid?
Nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, mẹ bầu cần lưu ý lời khuyên về dinh dưỡng chăm sóc phụ nữ mang thai của Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới đưa ra trong mùa dịch COVID-19 dưới đây đồng thời đi khám thai và kiểm tra thường xuyên.

1. Bà mẹ mang thai cần được đảm bảo bữa ăn hàng ngày đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các nhóm thực phẩm như sau:

- Thực phẩm chứa nhiều tinh bột như gạo, ngô, khoai, sắn.Đây là nhóm thực phẩm cung cấp năng lượng chủ yếu nhất. Đặc biệt là giai đoạn 03 tháng cuối của thai kỳ khi nhu cầu năng lượng tăng cao cho sự phát triển nhanh của thai nhi.

- Thức ăn giàu đạm đến từ thịt, cá, trứng, sữa và các loại hạt đậu đỗ.Đây là các thực phẩm giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt, cơ thể khỏe mạnh và phòng chống các bệnh nhiễm trùng. Các thực phẩm này cũng đồng thời cung cấp các khoáng chất như canxi, phospho giúp hình thành bộ xương chắc khỏe cho thai nhi, tránh loãng xương cho mẹ. Nên chọn nguyên liệu tươi và nấu chín kỹ trước khi ăn.

- Rau tươi, trái cây tươi các loại là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của bà mẹ mang thai.Chúng không những cung cấp khoáng chất và vitamin giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Các thực phẩm này cũng đồng thời cung cấp nhiều chất xơ có lợi cho chức năng tiêu hóa của bà mẹ.

- Cần thường xuyên thay đổi đa dạng các loại thực phẩm để vừa cung cấp tốt các chất dinh dưỡng vừa tạo sự ngon miệng, nhất là khi bà mẹ bị nghén.
pasted-image-0--6-
2. Tránh ăn các thực phẩm chế biến công nghiệp vì chúng thường chứa các chất không có lợi cho sức khỏe như nhiều đường, muối, chất béo bão hòa và chuyển hóa nhưng ít các khoáng chất, vitamin và chất xơ​

3. Uống nước đầy đủ từ 2 đến 2,5 lít mỗi ngày giúp cho các chức năng chuyển hóa, miễn dịch của cơ thể mẹ​

4. Đồng thời, các bà mẹ mang thai cần thực hành các biện pháp phòng chống mắc COVID-19 trong mùa dịch như:

- Vệ sinh cá nhân, tăng cường vận động, dinh dưỡng hợp lý.
- Thường xuyên rửa tay đúng cách với xà phòng và nước hoặc dung dịch sát khuẩn tay.
- Đeo khẩu trang ở nơi công cộng.
- Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.
- Thực hiện khai báo y tế.
ph_n_mang_thai_an_toan_vi_covid-19
5. Nếu dịch vụ khám thai không bị gián đoạn do dịch bệnh, các bà mẹ cần khám thai định kỳ tại cơ sở y tế để đảm bảo thai phát triển tốt.​
Cần uống viên sắt - acid folic hoặc viên đa vi chất dinh dưỡng đều đặn hàng ngày theo chỉ dẫn của cán bộ y tế. Khi đi khám thai và sinh con mùa dịch cần tuân thủ nguyên tắc 5K của chính phủ, lựa chọn các bệnh viện, cơ sở y tế có đội ngũ bác sĩ đa khoa, cơ sở vật chất hiện đại, có khả năng xử lý các biến chứng thai kỳ và tai biến sản khoa, đặc biệt là đủ điều kiện phòng dịch để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng, bác sĩ và nhân viên đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 và tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch. Bệnh viện thực hiện phân luồng khám sàng lọc chặt chẽ, bố trí khu cấp cứu sàng lọc, chuẩn bị phòng mổ riêng biệt dành cho trường hợp khẩn cấp, tất cả thai phụ và người nhà đến khám thai và sinh con đều được thực hiện tầm soát Covid-19… Đặc biệt, dịch vụ chăm sóc, nữ hộ sinh chuyên nghiệp, tận tình, luôn túc trực chăm sóc sản phụ và bé 24h/7.

Nguồn tham khảo: https://ncov.moh.gov.vn/-/bo-y-te-khuyen-cao-ve-dinh-duong-cho-phu-nu-mang-thai-trong-dich-covid-19


 

https://ncov.moh.gov.vn/-/bo-y-te-khuyen-cao-ve-dinh-duong-cho-phu-nu-mang-thai-trong-dich-covid-19
TAG: